10 công trình tuyệt tác của tinh hoa văn hóa nhân loại

Friday,
04/01/2019
0

Trải qua hàng nghìn năm, từ các vật liệu đơn giản, sẵn có đến thời thiện đại có những vật liệu mới, diện mạo các công trình cũng thay đổi nhưng đều phản ảnh được tinh hoa văn hóa của nhân loại. Ở từng thời kỳ lịch sử khác nhau nhưng tất cả những công trình này đều mang ý nghĩa và vẻ đẹp tuyệt tác của thế giới.

Các công trình thiết kế cảnh quan kiến trúc thể hiện được trình độ văn minh của nhân loại. Hãy cùng điểm danh những tuyệt tác của thế giới ngay sau đây các bạn nhé! 

Tháp Burj Khalifa (Dubai)

Tòa tháp Burj Khalifa là công trình nổi tiếng bậc nhất tại Dubai. Đây hiện là tòa tháp cao nhất thế giới với chiều cao ước tính khoảng 828m, được khai trương ngày 4/1/2010. Đến Dubai, bạn có thể ngắm nhìn vẻ đẹp lung linh của tòa nhà khi đêm xuống, đó thực sự là một tác phẩm kiến trúc hoàn hảo.

7chiem-nguong-nhung-cong-trinh-kien-truc-cua-thoi-dai 

 

Đền Wat Rong Khun (Thái Lan)

 

Đền thờ trắng Wat Rong Khun là niềm tự hào của đất nước Thái Lan. Tọa lạc bên ngoài thị trấn Chiang Rai, ngôi đền được phủ sơn trắng và bao bọc bởi những mảnh thủy tinh lấp lánh mỗi khi ánh mặt trời ghé thăm. Không phải ngẫu nhiên mà kiến trúc sư kiêm họa sĩ người Thái Chalermchai Kositpipat lại chọn lối thiết kế độc đáo như thế. Được biết, thiết kế màu trắng sẽ tượng trưng cho sự tinh khiết của Đức Phật. Trong khi đó, thủy tinh lại tượng trưng cho sự khôn ngoan của Đức Phật, Phật Pháp và giáo lý nhà Phật.

 

8chiem-nguong-nhung-cong-trinh-kien-truc-cua-thoi-dai 

 

Tháp Đài Bắc 101 (Đài Loan)

 

Đài Bắc 101 là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 2004 đến năm 2010, trước khi tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai khánh thành với độ cao 509 m. Công trình này được tuần báo Newsweek và chương trình Discovery bầu chọn là một trong bảy kỳ quan mới và một trong bảy kỳ quan kiến tạo của thế giới.

 

9chiem-nguong-nhung-cong-trinh-kien-truc-cua-thoi-dai 

 

Tu việnTiger’s Nest (Bhutan)

 

Đây là một trong những nơi linh thiêng nhất ở Bhutan, thường được gọi là Tu viện Taktsang Palphug, tên tiếng Anh là Tiger’s Nest Monastery (Tu viện Hang cọp). Quần thể được xây dựng vào năm 1692, xung quanh hang động Taktsang Senge Samdup, nơi tương truyền rằng Guru Padmasambhava đã ngồi thiền trong ba năm, ba tháng, ba tuần, ba ngày ba giờ vào thế kỷ thứ 8. Ông được xem là người khai sinh ra Phật giáo Bhutan và là vị thần bảo hộ của dân nước này.

 

10chiem-nguong-nhung-cong-trinh-kien-truc-cua-thoi-dai 

Đền thờ Hoa Sen (Ấn Độ)

Đây là một công trình kiến trúc tôn giáo tiêu biểu với thiết kế mô phỏng hình bông hoa sen đang chớm nở. Xung quanh những cánh hoa là 9 bể nước lớn. Ngoài ý nghĩa về tâm linh, những hồ nước này còn có công dụng phản chiếu ánh sáng mặt trời lên các cánh hoa vào buổi sáng, đồng thời lại biến thành một đài phun nước tuyệt đẹp vào ban đêm.

3chiem-nguong-nhung-cong-trinh-kien-truc-cua-thoi-dai 

Khách sạn Ryugyong (Triều Tiên)

Công trình trị giá 800 triệu USD của đất nước “bí ẩn nhất thế giới” này có chiều cao lên đến 330 mét và là một biểu tượng cho sự phát triển của Triều Tiên. Từ xa chúng ta có thể thấy được sự kỳ vĩ và vẻ đẹp tòa khách sạn có hơn 3000 phòng này. Tuy nhiên đến nay, sau 30 năm xây dựng, công trình này vẫn chưa… hoàn thành.

4chiem-nguong-nhung-cong-trinh-kien-truc-cua-thoi-dai 

Cung điện Parliament (Romania)

Cung điện Parliament là tòa nhà công lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Lầu Năm Góc. Có diện tích lên đến 350 ngàn mét vuông, đây là nơi làm việc của hơn 1 triệu công chức Romania. Cung điện được xây dựng từ năm 1978-1989 với lối kiến trúc thời trung cổ, đặc trưng cho nền văn hóa Romania.

5chiem-nguong-nhung-cong-trinh-kien-truc-cua-thoi-dai 

Viện Âm nhạc và Hội họa (Hà Lan)

Công trình độc đáo này là tác phẩm của kiến trúc sư Jaap Drupsteen. Nhằm xây dựng một công trình kiến trúc thể hiện được nét đặc trưng của trường đại học nghệ thuật Hà Lan, Jaap Drupsteen đã tạo ra một hiệu ứng đặc biệt trên những tấm kính màu, mang lại cho công trình vẻ ngoài bắt mắt và ấn tượng hơn bao giờ hết.

6chiem-nguong-nhung-cong-trinh-kien-truc-cua-thoi-dai

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: